Veladeedee Online Shopping

 
 

ของชำร่วย ที่จะโดนใจผู้ให้ และผู้รับ

          เพราะของชำร่วยเป็นตัวแทนของคำกล่าวขอบคุณ ที่บ่าวสาวจะมอบให้กับแขกทุกคนที่มาร่วมงาน ดังนั้น ของชำร่วยที่เลือกให้ประทับใจไม่ควรเป็นของที่ใหญ่เกินไป หรือเล็กเกินไป เป็นสิ่งของที่ไม่แตกง่าย จับแล้วไม่เละละลาย หากเป็นของกิน ช็อกโกแลต หรือน้ำตาลต้องปิดมิดชิด คู่รักต้องแน่ใจว่าของชำร่วยเมื่อทิ้งไว้จะไม่เสีย ที่สำคัญต้องไม่เป็นสีดำ เพราะสิ่งที่ตัดสินใจเลือกให้มาเป็นของชำร่วยงานแต่งงานนั้น คือสิ่งที่ทำให้แขกหรือผู้ที่มางานได้ระลึกถึงช่วงเวลาที่ดีที่สุดช่วงหนึ่งในชีวิตของคู่บ่าวสาว

          ของชำร่วยที่เลือกอาจจะเป็นของที่สั่งทำขึ้น โดยเลือกรูปแบบที่ชื่นชอบจากตัวอย่างตามแมกกาซีน หรือออกแบบขึ้นใหม่เพื่อใช้สำหรับงานแต่งงานครั้งนี้โดยเฉพาะ แล้วจึงนำไปให้ร้านที่รับผลิตของชำร่วยคำนวณค่าใช้จ่ายให้ ในกรณีนี้จะต้องยอมรับกับงบประมาณที่ค่อนข้างสูง แต่ถ้าเลือกแบบที่มีขายอยู่ตามร้านจำหน่ายของชำร่วยที่มีแบบให้เลือกมากมาย ก็จะช่วยควบคุมงบประมาณได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะเดี๋ยวนี้มีของชำร่วยน่ารัก ราคาไม่แพงให้เลือกมากมาย คู่บ่าวสาวหลายคู่มักเลือกเป็นชำร่วยที่คิดว่าผู้รับจะสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้ เช่น สมุดโน้ตเล่มเล็ก หรือพัดฉลูลวดลายเก๋ ส่วนที่ได้รับความนิยมเสมอมาก็คือ กระปุกเกลือกพริกไทยที่เป็น “ตุ๊กตาเซรามิกคู่” ไม่ว่าจะเป็นคู่คน คู่สัตว์ คู่ดอกไม้ คู่สี่เหลี่ยม วงกลม หรืออีกหลากหลายรูปแบบ เพราะดูน่ารักสีสันสดใส ความหมายดีเพราะมาเป็นคู่ รวมทั้งสามารถนำไปใช้ได้จริง ราคาก็ตั้งแต่ 18-25 บาท

          การเลือกซื้อของชำร่วยลองไปเลือกหาชิ้นที่ถูกใจแถวพาหุรัด ดิโอลด์ สยาม หรือสวนจตุจักร ซึ่งถือเป็นแหล่งขายของชำร่วยแหล่งใหญ่ มีของชำร่วยแบบใหม่ๆ มาให้เลือกอยู่เสมอ เมื่อไปถึงจะมีโอกาสได้เห็นได้สัมผัสของจริง มีของดีราคาไม่แพงซ่อนอยู่มากมาย สามารถสอบถาม ขอคำแนะนำ รวมทั้งต่อรองราคาที่เหมาะสมได้ หากว่าคู่บ่าวสาวมีเวลามากพอ ก็สามารถลงมือประดิษฐ์ของชำร่วยขึ้นเอง เพราะของชำร่วยสวยเก๋ ที่ไม่ซับซ้อน และใช้เวลาทำไม่มากนักมีอยู่หลายชนิด อย่างสบู่ หรือเทียนหอม หรือบุหงาแห้งนำมาบรรจุกล่องหรือถุงผ้า อาจลองดูรูปแบบหาไอเดียเพิ่มเติมจากแมกกาซีนหรือหนังสือที่นำเสนอไอเดียงานประดิษฐ์สวยๆ ก็จะได้ของชำร่วยที่ดูดีไม่แพ้ใครเช่นกัน รวมทั้งหากจัดการดีๆ ยังประหยัดค่าของชำร่วยลงไปได้อีกด้วย เพราะของชำร่วยที่สวยงามไม่จำเป็นต้องแพงเสมอไป อย่างต้นไม้รูปหัวใจผูกโบน่ารักที่เหมาะกับงานแต่งงานในสวน หรือถ้ามีฝีมือในการทำขนม อาจทำขนมเล็กๆ น้อยๆ ใส่โหลผูกโบแจก รวมทั้งแนบสูตรขนมสุดพิเศษนี้ติดไปด้วยก็ดูจะไม่ซ้ำแบบใคร

          บ่าวสาวคู่ไหนที่ตั้งใจว่าจะสั่งทำของชำร่วยจากร้านที่ขาย การสั่งทำของชำร่วยแต่ละครั้งหากมีแบบให้เลือกอยู่แล้ว จะใช้ระยะเวลาในการสั่งทำอย่างน้อย 1 เดือน แต่ถ้าเป็นของชำร่วยรูปแบบพิเศษที่ออกแบบขึ้นมาใหม่เพื่องานนี้โดยเฉพาะ จะใช้เวลาในการผลิตนานขึ้น เพราะต้องมีการทำแบบขึ้นมาก่อน ระยะที่ใช้จึงต้องเผื่อไว้ไม่ต่ำกว่าเดือนครึ่งถึงสองเดือน 

          เมื่อได้ของชำร่วยชิ้นที่สั่งทำเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ยังต้องทำป้ายติดของชำร่วย โดยทั่วไปป้ายที่ติดจะเป็นแบบกาวแปะ หรือเป็นป้ายห้อย ในป้ายนั้นจะประกอบด้วยชื่อคู่บ่าวสาว ปัจจุบันพบได้ทั้งชื่อเล่นและชื่อจริงบอกให้ทราบว่าเป็นของชำร่วยของคู่แต่งงานคู่ไหน พร้อมกับวัน เดือน ปี ที่แต่งงาน หรือหากใครจะใส่ลูกเล่นด้วยกลอนหรือนิยามรักสั้นๆ เข้าไปด้วย ก็เก๋ไม่เบาทีเดียว

          การแจกของชำร่วยในวันงานนั้น โดยทั่วไปจะแจกตอนที่แขกลองชื่ออวยพร เมื่อมอบของขวัญแล้ว ก็จะรับของชำร่วยไปพร้อมกันทีเดียว โดยผู้ที่อยู่ประจำโต๊ะอวยพรจะยื่นแจกให้ หรือถ้างานเลี้ยงเป็นแบบนั่งโต๊ะ จะเป็นโต๊ะจีนหรือ Sit down Dinner สามารถแจกของชำร่วยได้อย่างใกล้ชิดให้ถึงมือแขกทุกคน ไปทีละโต๊ะพร้อมถ่ายรูปกับแขกในแต่ละโต๊ะไปพร้อมกัน หรือในกรณีที่ของชำร่วยชิ้นใหญ่ ซึ่งอาจจะเกะกะถือลำบาก โดยเฉพาะหากงานนั้นเป็นงานเลี้ยงค๊อกเทล คู่บ่าวสาวอาจปรับวิธีการมาแจกของชำร่วยตอนขากลับแทนก็สะดวกดีเช่นกัน

ธีมการ์ด และของชำร่วย

          ในยุคที่งานแต่งงานต้องจัดอย่างมีธีมเก๋ หรือมีคอนเซ็ปต์ที่เข้ากันทั้งงาน จึงมีการมองหาการ์ดเชิญและของชำร่วยที่ออกแบบเป็นธีมเข้ากัน ซึ่งสามารถหาได้ทั้งแบบจับคู่การ์ดและของชำร่วยสำเร็จรูปที่มีขายอยู่แล้ว โดยเลือกง่ายๆ เป็นการ์ดและของชำร่วยที่มีสีสันเข้ากัน หรือจะออกแบบใหม่และสั่งทำขึ้นใหม่ เพื่องานนั้นโดยเฉพาะก็ได้ แบบนั้นสามารถกำหนดได้เป็นลวดลายที่เข้ากัน สีสันที่เข้ากัน มีวัสดุในการจัดทำเหมือนกัน หรือเป็นเรื่องราวเดียวกันก็ได้ เช่น งานแต่งงานในธีมสวน อาจจะออกแบบการ์ดเป็นสีเขียวอ่อนและพิมพ์ลวดลายกราฟฟิครูปใบไม้เลื้อยเป็นกรอบ

          ส่วนของชำร่วยเลือกเป็นขวดใส่พริกไทย-เกลือเซรามิกชิ้นเล็กสีเขียวรูปใบไม้ หรืดอกไม้ก็ดูน่ารักและเข้ากันดี หรือถ้างานเป็นแนวแฟนซี  อย่างธีมกาสิโนในลาลเวกัส คุณอาจจะออกแบบการ์ดเชิญที่ใช้วัสดุแผ่นไม้เล็กๆ มาเป็นการ์ดแล้วแจกของชำร่วยเป็นกล่องไม้เอนกประสงค์เพ้นท์รูปดอกชบาลงไป ก็ดูน่ารักสดใสและน่าสนใจไม่น้อย

          การ์ดเชิญและของชำร่วยเป็นของคู่กัน ร้านที่รับพิมพ์การ์ดมักจะมีของชำร่วยที่หลากหลายให้เลือกด้วย ซึ่งคู่บ่าวสาวสามารถเลือกหาของชำร่วยในคราวเดียวกันกับการพิมพ์การ์ดเชิญ เพื่อให้ได้ของที่ถูกใจทั้งผู้ให้และผู้รับ…

ท้ายนี้ เวลาดีดี ดอทคอม เห็นว่า เมื่อท่านเข้ามาอ่านบทความนี้
นั่นย่อมหมายความว่าท่านกำลังมองหาของชำร่วยและการ์ดแต่งงานอยู่
ดังนั้น เราจึงขอเสนอการ์ดและของชำร่วยที่น่ารัก เก๋ไก๋ มีสไตล์ ในราคาไม่แพง เพื่อเป็นอีกหนึ่งทางเลือกให้แก่ท่าน
โดยทางเรายินดีส่งทั่วประเทศ 

เชิญท่านเข้าชมได้ที่

การ์ด 
http://www.veladeedee.com/photoprinting/show.php?category=14&name=การ์ดแต่งาน

ของชำร่วย 
http://www.veladeedee.com/photoprinting/show.php?category=15&name=ของชำร่วย

เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะมีโอกาสได้ให้บริการที่น่าประทับใจแกท่าน

เวลาดีดี ดอท คอม

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

ฉบับเดือนมกราคม - กุมภาพันธ์ 2552
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก theknot.com